[TOP 3] Cách bảo quản hoa quả sấy mà bạn không nên bỏ qua

Hoa quả sấy đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Chúng là món ăn vặt hấp dẫn mà ai ai cũng yêu thích. Nhưng làm thế nào để bảo quản hoa quả sấy ? Bạn đã biết chưa? 

Ifood hướng dẫn Cách bảo quản hoa quả sấy

 
Thông thường, hoa quả sấy khô có hạn sử dụng từ 4 tháng cho đến 1 năm. Nhưng nếu được bảo quản đúng cách, thì hoa quả của bạn sẽ giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất, dinh dưỡng trong thời gian lâu hơn. Hiện nay, có rất nhiều cách bảo quản trái cây sấy khô,  bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp. Bạn có thể dùng hộp nhựa, hộp thuỷ tinh, đóng gói hút chân không hoặc bảo quản ở ngăn đá. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản bạn có thể tham khảo.

Cách bảo quản hoa quả sấy


Hoa quả sấy sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn sấy chúng ngay sau khi thu hoạch. Nếu bạn phải đi mua, thì nên chọn những loại còn tươi ngon, chín vừa đến, không nên chọn những trái đã chín quá. Điều này giúp hoa quả sau khi sấy sẽ có mùi vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể làm khô hoa quả bằng các phương pháp thủ công như phơi nắng hay sử dụng lò nướng hoặc máy sấy thực phẩm.

Sau khi hoa quả sấy thành phẩm sẽ được làm nguội trước khi đem cất trữ. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bảo quản hoa quả sấy.

Đảm bảo các vật dụng chứa đựng được sạch sẽ và khô ráo.

Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm là yếu tố quan trọng khiến thực phẩm dễ bị hỏng. Nên lưu ý luôn giữ hoa quả sấy trong các bình hoặc hộp có nắp đậy kín.

Chia nhỏ hoa quả sấy thành từng mẻ nhỏ đủ để sử dụng mỗi lần. Để tránh mở túi hoặc hộp đựng thường xuyên. Điều này là nguyên nhân sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dẫn đến hư hỏng.Nên ghi chú ngày đóng gói để tiện sử dụng và theo dõi thời gian hết hạn.

Đặt hoa quả sấy nơi khô ráo và tránh ánh sáng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào sản phẩm. Bạn cũng có thể lưu trữ sản phẩm trong ngăn đông tủ lạnh.

Kiểm tra hoa quả sấy thường xuyên. Nếu thấy xuất hiện độ ẩm, hãy sấy lại chúng trong vài giờ để hoa quả sấy khô trả lại.

Hãy kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng. Đảm bảo rằng chúng không bị nấm mốc hoặc hư hại.

Hoa quả sấy có thể được lưu trữ trong khoảng 6 tháng ở nhiệt độ 15 độ C. Một số chuyên gia lại cho rằng chúng có thể được lưu trữ lâu hơn trong khoảng 8-10 năm ở nhiệt độ phòng ổn định (210 C). Tóm lại, nguyên tắc chung là nhiệt độ càng thấp thì thời gian lưu trữ sản phẩm sẽ càng lâu.

Dưới đây là các cách bảo quản hoa quả sấy thông dụng và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:


1. Bình kín


Đây là cách bảo quản hoa quả sấy đơn giản và khá phổ biến. Những bình chứa này có thể được làm bằng nhựa, thủy tinh hoặc thép không gỉ. Cho dù bạn chọn loại hộp đựng nào thì nguyên tắc chung là cần đảm bảo nắp phải kín và dễ đóng mở. Ngoài ra, nên chọn loại phù hợp cho nhu cầu và điều kiện sử dụng của bạn. Nên chọn loại vừa phải tránh sử dụng bình chứa quá to không khí trong đó có thể khiến thực phẩm nhanh hỏng. Và cuối cùng là hãy luôn đảm bảo hoa quả sấy của bạn được bảo quản trong bình kín nhé!

Ưu điểm

Hoa quả sấy của bạn sẽ được bảo quản đủ lâu trong các bình chứa kín.

Bình thủy tinh kín khí thường có khả năng chống mùi tốt. Do vậy hương vị và mùi thơm của hoa quả sấy sẽ vẫn được giữ nguyên vẹn.

Bình kín là giải pháp đơn giản và tiết kiệm mà bạn có thể bảo quản tại nhà.

Nhược điểm

Thùng nhựa nhẹ và phù hợp với ngân sách. Nhưng nó có thể chứa BPA – một hóa chất độc hại. Vì vậy, hãy chọn hộp nhựa không chứa BPA.

Bình thép không gỉ rất bền nhưng giá thường khá cao.

Thời gian lưu trữ không được lâu bằng các phương pháp khác.

tag: cách bảo quản hoa quả sấy, cách bảo quản trái cây sấy

2. Tủ đông


Đây là phương pháp khá thông dụng từ trước đến nay. Chỉ cần có một hộp cất đông và tận dụng ngăn đá của tủ lạnh.

Ưu điểm

Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giúp hoa quả sấy ngon và tươi lâu hơn. Phương pháp này hoàn toàn hữu ích đối những vùng ở nơi có độ ẩm cao.

Tận dụng được công dụng của ngăn đá tủ lạnh nhà bạn.

Nhược điểm

Dễ bị ám mùi của các loại thực phẩm khác trong tủ đông, nếu không được bọc kín.

Hoa quả sấy của bạn rất dễ hỏng nếu bị mất điện trong thời gian dài.

3. Đóng gói chân không


Đóng gói chân không là phương pháp ngăn oxy tiếp xúc với hoa quả sấy, giúp giữ cho sản phẩm luôn tươi mới. Dụng cụ cần cho phương pháp này là một máy hút chân không và loại túi chân không phù hợp. 

Ưu điểm 

Túi hút chân không có thể bảo quản hoa quả sấy của bạn tránh khỏi độ ẩm, bụi và côn trùng.

Hoa quả sấy đóng gói bằng chân không không cần chất bảo quản hóa học.

Thời gian lưu trữ được lâu nhất.

Nhược điểm

Bạn cần đầu tư một máy đóng gói chân không, chi phí tốn kém hơn so với những phương pháp trên. 

>> Bạn đang xem bài viết: [TOP 3] Cách bảo quản hoa quả sấy mà bạn không nên bỏ qua tại https://nongsansayvn.blogspot.com

Trên đây là những phương pháp hoa quả sấy tự làm tại nhà. Ngoài ra, để có nhiều lựa chọn cũng như bảo đảm sản phẩm vẫn có chất lượng tốt trong thời gian dài thì bạn nên mua các sản phẩm của các công ty đã được đóng gói kỹ càng rồi nhé! Bạn có thể tham khảo hoa quả sấy dẻo Ifood. Các sản phẩm của Ifood đều đảm bảo chất lượng và hương vị đều rất ngon. Đặc biệt, hoa quả sấy dẻo Ifood được đóng gói kỹ càng trong các túi zip và lon hộp gọn gàng, bạn có thể bảo quản ở điều kiện thường lên đến 12 tháng. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, và tin tưởng sử dụng các sản phẩm chất lượng Ifood.

Bạn đã lựa chọn cho mình một phương pháp bảo quản hoa quả sấy phù hợp chưa nào. Hãy bảo quản chúng đúng cách thì sản phẩm bạn sử dụng mới lành mạnh và giữ được nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, lựa chọn sản phẩm trái cây sấy dẻo Ifood cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức món ngon hấp dẫn này nhé!

Nhận xét